Những sự cố và hướng khắc phục khi sử dụng xe 3 gác

QUYẾT BẮC GIANG : 0364011683 - 0983198883

Những sự cố và hướng khắc phục khi sử dụng xe 3 gác

Sự cố và hướng khắc phục khi vận hành xe 3 gác

Dưới đây là 4 sự cố thường gặp khi sử dụng xe 3 gác.

Tiêu hao nhiều nhiên liệu

Hiện tượng sử dụng xe 3 gác bị hao xăng chắc chắn là nỗi lo lắng của nhiều người.

Dấu hiệu nhận biết

Có thể dễ dàng nhận biết xe có đang bị hao xăng hay không bằng cách:

1/ Quan sát màu khói thải ra từ bô xe

Nếu thấy khói có màu đen bất thường trong khi bình xăng con bị dư xăng là dấu hiệu dễ thấy xe ba gác đang bị hao xăng. Còn nếu thấy khói bô trắng, xe của bạn có thể đang bị hao xăng do máy đã yếu hơi, động cơ đã bị hở piston bạc lên nhớt; hay nhớt sống lên buồng nổ mà theo khí thải ra ngoài, nhớt sống không cháy được 100%.

2/ Tính số km so với lượng xăng tiêu thụ

Nếu tỉ mỉ kỹ tính hơn thì bạn có thể dùng cách này để kiểm tra. Các bạn phải đo vài lần thì hiệu quả mới chính xác được.

3/ Quan sát bugi

Khi tháo bugi ra mà thấy bugi bị đen là do thừa xăng, xe đã bị hao xăng. Bugi đen, ướt và bẩn tức là xe của bạn cực kỳ hao xăng. Nguyên nhân có thể do bugi đã bị hỏng mát nên khả năng đánh lửa bị hạn chế; xăng không cháy hết được mà chỉ thải bỏ ra ngoài nên xe sẽ hao xăng.

bugi xe 3 bánh

4/ Quan sát bình xăng con

Nếu sờ tay vào bình xăng con mà thấy lạnh và đọng sương tức là xe của bạn đã bị hao xăng. Nguyên nhân do chất lỏng bay hơi sẽ thu nhiệt. Khi bình xăng con bị thừa xăng, xăng sẽ bay hơi thu hút nhiệt của vỏ bình xăng; và làm hạ nhiệt vỏ bình xăng khiến cho nhiệt độ bị hạ và bình xăng con bị lạnh, hay đọng sương nếu như độ ẩm trong không khí cao.

Cách khắc phục

Để khắc phục hiện tượng xe 3 bánh bị hao xăng bất thường, bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi bugi. Tốt nhất nên kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên để đảm bảo các bộ phận hoạt động bình thường tránh những lãng phí, hư hại xe.

Mòn lá côn

Mòn lá côn là hư hỏng phổ thông của côn tay khiến cho xe bị ì, nóng máy có hai nhân tố dẫn tới mòn lá côn là thời gian và người sử dụng. Lá côn mòn khiến nâng cao tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe dẫn đến xe lôi ba bánh bị ì, chở nặng kém và nóng máy.

mòn lá côn

Dấu hiệu nhận biết

Dễ dàng nhận biết xe lôi 3 bánh bị mòn lá côn qua các dấu hiệu sau:

1/ Trượt côn

Hiện tượng trượt côn xe máy trên xe ba gác là nguyên nhân làm cho côn nhanh mòn. Nếu côn trước bị trượt thì đề ba cực yếu; máy gầm lên rồi xe mới bắt đầu chuyển bánh khi xe 3 bánh bắt đầu hoạt động. Hay bạn dậm Mo khi xe đang chạy, kéo ga thật lớn rồi thả mo ra. Nhưng xe ba bánh lên từ từ thì côn sau đã bị trượt.

Nguyên nhân dẫn đến trượt côn xe ba gác. Vì xe làm việc quá sức như:

 • Điều khiển xe trong địa hình phức tạp phải chuyển số liên tục. Cũng gây ra hiện tượng trượt côn nhanh.
 • Khi đi xe ở tốc độ thấp hay dừng xe nhưng không về số. Thói quen này làm bộ ly hợp hoạt động rất vất vả và nhanh chóng bị mòn.
 • Thường xuyên chở trọng tải quá nặng cũng làm mất ma sát giữa các bộ phận trong bộ ly hợp.
2/ Dính côn

Việc bóp hết tay côn nhưng côn vẫn ăn cũng làm cho côn nhanh mòn, lúc ấy việc vào số sẽ nặng và khó khăn hơn, tăng trọng tải động và dễ khiến hỏng hộp số. Ngoài ra, dính côn cũng làm cho xe khó chỉnh garanti, dễ chết máy lúc ngừng đèn đỏ mà chỉ bóp côn chứ không về số 0. Việc chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ cũng dễ làm cho côn đóng không hoàn toàn, gây ra hiện tượng dính côn lúc quá vận tải, giảm tuổi thọ của lá côn.

dính côn khi vận hành
Hiện tượng xe 3 gác bị dính côn khi vận hành
3/ Côn bị hú

Hiện tượng côn bị hú do bánh răng sơ cấp (bánh răng trên trục ra của trục khuỷu) và bánh răng thứ cấp của bộ côn sở hữu độ rơ do bị mòn. Tiếng hú sẽ tăng dần theo tốc độ vòng tua máy. 

4/ Nóng máy

Dấu hiệu tương đối dễ nhận biết khi lá côn mòn là nhiệt độ máy siêu cao. Lúc bị quá vận chuyển, phần năng lượng thất thoát do bị trượt sẽ biến thành nhiệt làm cho nóng dầu bôi trơn tuột và những yếu tố.

Khi bắt gặp những dấu hiệu này bạn cần kiểm tra và xử lý để giúp an toàn hơn khi điều khiển.

Cách khắc phục

Để khắc phục hiện tượng mòn lá côn, bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng, kịp thời thay thế ngay. Và để hạn chế sự cố mòn lá côn xe 3 gác, bạn nên lưu ý:

+ Khi xe chở hàng nặng lên dốc cầu buộc phải về số 1 và cài cầu chậm thì xe sẽ lên khỏe hơn, tránh bị mòn lá côn.

+ Tuyệt đối ko dùng dầu nhớt xe ga để thay thế.

+ Thay dầu nhớt đúng tiêu chuẩn và định kỳ (một số tiêu chuẩn dầu nhớt với thể chuyên dụng cho xe tay côn 4 thì như SAE 20W-50, API SJ, JASO MA hoặc SAE 20W-40, API SF).

+ Vị trí số truyền phải thích hợp sở hữu tốc độ và chuyển vận.

+ Không buộc phải nâng cao tốc đột ngột khi tay côn chưa nhả hết trường hợp ko thực thụ thiết yếu.

+ Tránh nhả côn đột ngột và mớm côn (âm côn) khi gặp tắc đường.

Bình ắc quy yếu nhanh

Ắc quy xe ba bánh là một linh kiện quan trọng không thể thiếu trong cấu tạo xe ba bánh chở hàng, cũng như đối với các phương tiện khác. Và sau 1 thời gian sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách thì chắc chắn bình ắc quy sẽ gặp phải những vấn đề về sự cố. Điển hinh như bình ắc quy bị yếu nhanh.

Bình ắc quy yếu nhanh

Dấu hiệu

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy bị yếu nhanh là :

 • Xe không nổ máy hoặc đang đi chết máy do bình ắc quy hết điện
 • Nạp điện ắc quy đầy nhưng nhanh hết điện ( thời gian sử dụng được ít hơn so với thời gian ghi trên bình của hãng sản xuất)
 • Tính ổn định kém khi hoạt động: Hệ thống đèn pha, đèn xi-nhan bị mờ do ắc quy bị tụt áp đột ngột

Phương pháp khắc phục

Khi sử dụng bình ắc quy xe lôi, xe 3 gác, bạn cần biết cách bảo quản đúng cách theo các hướng dẫn sau:

+ Nên sử dụng bình ắc quy nước, do xe chạy lâu, điện sạc vào bình nhiều nước sẽ không bị phù và chai.

+ Cần kiểm tra bình sau 20-30 ngày sử dụng xem bình có cạn nước không. Nếu cạn nên châm thêm nước cất, tuyệt đối không thêm axit vì sẽ gây hư hỏng bình.

+ Trước khi khởi động xe cần kiểm tra an toàn về kỹ thuật như: xăng, đèn, thắng, nhớt, xi nhan…

Động cơ nhanh nóng

Xe ba gác của bạn sử dụng trong một thời gian dài mà không được sửa chữa, bảo dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng xuống cấp các bộ phận trong toàn hệ thống của xe. Một trong những tình huống hay gặp phải đó là lốc máy bị nóng, thậm chí là cực nóng trong quá trình xe di chuyển. Nếu không may chạm vào có thể khiến cho bạn có thể bị bỏng.

Động cơ nhanh nóng

Nguyên nhân dẫn đến động cơ nhanh nóng chủ yếu do:

 • Do nhớt kém chất lượng, thiếu nhớt, nghẹt bơm nhớt hoặc là hệ thống bơm nhớt hoạt động bị kém hoặc bị hư hỏng dẫn đến không thể hoạt động.
 • Thiếu xăng, bugi bám muội đánh lửa không đều. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ cháy tại buồng đốt không ổn định dẫn đến nhiệt độ tản ra ngoài bị kém.
 • Bộ phận lọc gió bẩn, dẫn đến nguồn không khí lưu thông kém. ĐIều này sẽ làm cho nhiên liệu thừa, ống pô thoát khí bị bẩn và kẹt.

Trên thực tế có khá nhiều nhiều nguyên nhân khác đến từ động cơ máy dẫn đến nhiệt độ bị truyền ra lốc và dẫn đến hiện tượng lốc máy bị nóng lên.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy đó là các bộ phận nóng ran và nếu không may chạm vào động cơ sẽ thấy rất nóng.

Hướng khắc phục

Cách khắc phục là bạn nên :

+ Tiến hành kiểm tra dầu nhớt

+ Tiến hành tháo dầu cũ ra khỏi xe

+ Tiến hành đổ dầu mới vào xe

+ Thường xuyên chú ý, bảo trì làm vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống giải nhiệt, ngoài ra cũng phải chú ý vệ sinh súc rửa bên trong két nước.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng xe ba bánh

Để sử dụng xe 3 gác đạt hiệu quả cao, tuổi thọ lâu dài và hạn chế tối đa việc sửa chữa không đáng có, bạn nên chú ý một số lưu ý quan trọng mà Vĩ Tuyến chia sẻ dưới đây: 

Bảo dưỡng định kỳ

Phụ tùng, linh kiện là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của một chiếc xe ba bánh cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của một chiếc xe chở hàng. Để cấu thành nên một chiếc xe ba bánh tiêu chuẩn sẽ đòi hỏi nhiều loại phụ tùng xe khác nhau. Mỗi loại linh kiện lại đảm nhiệm chức năng riêng biệt.

Phụ tùng xe ba gác cần thay thế định kỳ

Một số linh kiện sau khi đã đạt đến mức hoạt động giới hạn tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra; người dùng cần sử dụng biện pháp thay thế hoặc cấp nạp thêm nhiên liệu cần thiết. Cụ thể sau đây là nhóm phụ tùng xe ba bánh cần được thay thế, bảo dưỡng định kỳ:

phụ tùng xe 3 gác

 • Dầu động cơ
 • Nước làm mát quạt
 • Bọ lọc gió
 • Vỏ – ruột bánh xe (săm – lốp)

Với các phụ tùng này, tài xế xe ba gác chở hàng cần có kế hoạch thay thế định kỳ một cách phù hợp. Chỉ có vậy mới đảm bảo khả năng vận hành xe an toàn, bền bỉ.

Nhóm phụ tùng xe ba gác, xe lôi cơ khí

Là nhóm phụ tùng có vai trò chính hình thành nên cấu tạo khung gầm và kiểu dáng của xe. Các loại phụ tùng này có thể dễ dàng nhìn thấy như thùng xe, khung xe…hoặc cụ thể hơn bao gồm 1 số bộ phận linh kiện như sau:

 • Các thành của thùng xe
 • Khung chịu lực của xe ba gác
 • Bản lề – khóa thùng xe
 • Tay lái
 • Rè chắn bùn
 • Mái che

Trên đây là nhóm phụ kiện có chức năng trực tiếp trong việc chịu tải trọng hàng hóa, cũng như thường xuyên phải chịu lực tác động từ bên ngoài, khiến chúng dễ bị cong vênh, gãy thủng và hư hỏng. Lúc này các tài xế cần kịp thời khắc phục và sửa chữa. Trong trường hợp hư hỏng quá nặng thì nên cân nhắc thay mới để đảm bảo an toàn.

Phụ tùng xe 3 bánh cần được kiểm định

Một trong nhiều yếu tố quyết định đến khả năng vận hành bền bỉ của xe ba bánh chính là nhóm phụ tùng xe cần được kiểm định:

phụ tùng xe lôi

 • Động cơ xe
 • Bộ đề điện (IC)
 • Bình điện
 • Củ nạp/ Củ sạc
 • Bộ sang số
 • Gầm sau xe

Với các loại phụ tùng này, nhìn vào thì khó để nhận thấy chúng có đạt chất lượng và hiệu quả khi vận hành hay không. Thông thường khi gặp sự cố tại các bộ phận này sẽ cần đến các chuyên gia hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đánh giá. Do vậy, nếu bạn nhận thấy xe ba gác chở hàng của mình gặp vấn đề như không đề được, dễ chết máy, vận hành không êm, có cảm giác xe chạy nặng ga…thì rất có thể các phụ tùng này cần được kiểm tra và bảo dưỡng.

Chủ động kiểm tra hệ thống điện, đèn chiếu sáng khi đi trời tối

Không riêng gì vận hành xe 3 gác, mà các phương tiện tham gia giao thông nói chung. Nên chủ động kiểm tra hệ thống điện, đền chiếu sáng trước khi sử dụng xe 3 gác vào buổi tối để kịp thời sửa chữa và tránh những sự cố đáng tiếc về người và xe xảy ra.

vận hành xe 3 bánh

Vào số phù hợp với cung đường, tốc độ

Một trong số những lưu ý khi sử dụng xe ba bánh đạt hiệu quả tối ưu là bạn nên học cách vào số phù hợp với cung đường, tốc độ.

Xe 3 bánh giống và khác với xe côn tay thường ở hộp số tiến, nhưng lại khác ở số lùi. Khi vào số 1 sẽ dùng mũi bàn chân để ấn số lên trên. Khi vào số 2, 3, 4 sẽ dùng gót bàn chân nhấn ở càng số sau. Hoặc dùng mũi chân gảy càng trên lên.

Đây là dạng số thẳng không phải số tròn nên để về được số 0 bạn sẽ cần lùi từ từ theo 4 -3 -2 (1) – 0. Khi ở số 2 hoặc số 1 bạn chỉ cần lên hoặc xuống số 1/2 vòng thôi là sẽ về được số 0.

Ngoài việc sử dụng 4 số cho việc tiến lên. Lưu ý khi sử dụng xe lôi ba bánh còn có số lùi. Nó được lắp thêm một bộ số re gồm 2 chế độ chậm và nhanh. Nó được nối trực tiếp với đuôi gắn vào trục cát đăng. Thường các nhà sản xuất sẽ đặt nó ở phía sau và cao hơn so với số thường cho bạn.

Địa chỉ sửa chữa – bảo dưỡng – phân phối phụ tùng xe ba gác uy tín

Vĩ Tuyến là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và phân phối xe ba bánh, xe lôi, xe ba gác chở hàng các loại. Hiện nay chúng tôi luôn có sẵn và đầy đủ mọi phụ tùng – linh kiện cần thiết của một chiếc xe ba bánh chở hàng phổ thông nhất như bình ắc quy, lá côn, bugi…

Địa chỉ sửa chữa - bảo dưỡng - phân phối phụ tùng xe ba gác uy tín

Do đó quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về việc xe vận hành an toàn trong mọi trường hợp; và luôn có đồ thay thế ngay lập tức khi xảy ra sự cố. Không cần lo việc phải chờ mua hay đặt hàng phức tạp; vì chúng tôi luôn có sẵn mọi linh kiện mới, nhập khẩu chính hãng 100%.


popup

Số lượng:

Tổng tiền:

;